• Dự trữ thức ăn hiệu quả hơn với tủ lạnh


    Ai cũng biết sử dụng tủ lạnh, nhưng để dự trữ thức ăn của tủ lạnh được tối ưu hóa nhất thì không phải ai cũng biết.

    Cuộc sống hiện đại không thể vắng bóng chiếc tủ lạnh. Chức năng lưu trữ tuyệt vời của tủ lạnh giúp các chị em tiết kiệm được thời gian đi chợ nhờ việc bảo quản thức ăn tươi ngon như vừa mua dù đã để từ đầu tuần. Hơn nữa, “ác mộng” phải căn chỉnh, chế biến thức ăn vừa hết sau mỗi bữa ăn cũng không còn khi chị em chỉ cần cất chỗ thức ăn còn lại và tái sử dụng vào hôm sau.

    Khoang bảo quản thực phẩm của tủ lạnh có nhiệt độ thông thường từ 6 – 8độ C, nhiệt độ có thể ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên, với một số vi khuẩn hoạt động ở nhiệt độ thấp thì nhiệt độ này chỉ đủ kiềm chế sự phát triển của chúng.

    Ngoài ra, khi ở nhiệt độ quá thấp, các loại thực phẩm dễ bị biến chất, mất tươi thậm chí hư hỏng. Nếu không được chế biến kỹ, người ăn dễ bị các bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa.

    Lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh:


    - Nên đặt tủ lạnh ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh xa các nguồn phát nhiệt như bếp lò, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm thấp, dễ làm gỉ sét các bộ phận kim loại của tủ lạnh; cần đặt tủ lạnh cách tường 10cm. Khi sử dụng luôn giữ lạnh ở nhiệt độ từ 6 – 8 độ C .

    - Thường xuyên lau chùi, làm sạch tủ lạnh, kiểm tra các thiết bị điện. Nếu gặp sự cố hỏng hóc cần kịp thời sửa chữa.

    - Cần biết rõ thời gian có thể lưu giữ từng loại thực phẩm.

    - Với các thực phẩm như củ cải, khoai lang, chuối, đồ hộp, dưa thì không nên cất giữ trong tủ lạnh. Để tránh thời gian tồn trữ quá lâu, ta nên có một bảng ghi các loại thực phẩm cất giữ, treo ngoài tủ lạnh để tiện theo dõi.

    Một số thực phẩm cần được xử lý trước khi bỏ vào tủ lạnh:


    + Rau tươi phải ngắt bỏ lá úa

    + Cá phải được sơ chế: bỏ ruột, làm sạch

    + Thức ăn nóng cần phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh

    + Thực phẩm cho vào trong túi kín để tránh bị biến chất, khô héo

    + Thực phẩm đông lạnh đã qua quá trình làm tan băng không nên cho vào tủ lạnh

    - Không để thức ăn sống chín lẫn lộn nhằm tránh ô nhiễm. Giữa các thực phẩm nên có khoảng cách tương đối, đừng để quá sát nhau.

    - Khi lấy thực phẩm ra, dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tránh dùng không hết lại cho vào tủ lạnh.

    - Người già và trẻ em cần chú ý kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi dùng những thực phẩm, đồ uống để trong tủ lạnh.

    Theo Dantri

    0 nhận xét → Dự trữ thức ăn hiệu quả hơn với tủ lạnh

    Đăng nhận xét